น้ำดื่มสมุนไพร

น้ำดื่มสมุนไพร ดื่มทุกวันดีไหม สามารถดื่มแทนน้ำเปล่าได้หรือไม่

น้ำดื่มสมุนไพรเป็นทางเลือกในการดื่มน้ำที่หลายคนหันมาให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีรสชาติถูกใจใครหลายคนแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วยนะคะ แต่หากคุณไม่เคยกินน้ำสมุนไพรมาก่อนหรือไม่ชอบรสชาติของน้ำสมุนไพร เลยมองหาน้ำที่ดีต่อสุขภาพแต่ก็ไม่รู้ว่ามีน้ำชนิดอื่นอีกไหม วันนี้เรามีคำตอบค่ะ

น้ำดื่มสมุนไพรคืออะไร

เป็นน้ำดื่มที่ทำมาจากส่วนประกอบต่าง ๆ ของพืชที่มีสรรพคุณเป็นยา อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ นอกจากจะช่วยดับกระหายแล้วยังช่วยบำรุงสุขภาพและยังช่วยรักษาและป้องกันโรคบางชนิดได้ตามตำราการแพทย์แผนไทย โดยน้ำสมุนไพรที่นำมาผลิตเป็นน้ำดื่มดับกระหายนั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นสมุนไพรที่พบได้ทั่วไป แต่ในปัจจุบันก็มีผู้ผลิตจำนวนไม่น้อยที่ผลิตเป็นแบบสำเร็จรูปเพื่อความสะดวกในการดื่ม ซึ่งในกระบวนการผลิตอาจมีการแต่งสีและกลิ่นเพื่อเพิ่มรสชาติให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น แต่อาจไม่ได้คงไว้ซึ่งสรรพคุณทางยาอย่างที่เราเคยดื่มกันในสมัยปู่ย่าตายาย ดังนั้นหากคุณเลือกดื่มไม่ดีพอ ไม่อ่านข้อมูลข้างฉลากว่ามีสารแต่งกลิ่นหรือปริมาณน้ำตาลมากน้อยแค่ไหน หรือแม้แต่ดื่มในปริมาณที่มากเกินไปแทนการดื่มน้ำเปล่าก็อาจเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้ด้วยค่ะ

น้ำดื่มสมุนไพรที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

1. น้ำใบเตยหอม

หลายคนอาจคุ้นเคยกับใบเตยในรูปแบบของขนมไทยแต่ใบเตยก็เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มกัน เพราะใบเตยอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามิน B, B3, C, เบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene), แคลเซียม (Calcium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus), ธาตุเหล็ก (Iron) และอื่น ๆ อีกมาก นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มช่วยดับกระหายได้ดีแล้ว ใบเตยมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว บำรุงหัวใจให้แข็งแรง บรรเทาอาการอ่อนเพลีย อีกทั้งมีฤทธิ์กระตุ้นการขับปัสสาวะ ช่วยลดความร้อนภายในร่างกาย จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยไข้หวัดเป็นอย่างมาก 

2. น้ำทับทิม

ทับทิมอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมากที่ช่วยกำจัดและลดปริมาณไขมันเลว หรือ LDL (Low-density Lipoprotein) ไขมันเลวจะไม่สามารถยึดเกาะตามผนังหลอดเลือดได้ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด, มีสารพูนิคาลาจิน (Punicalagin) ช่วยยับยั้งการอักเสบของเซลล์สมองและป้องกันโรคอัลไซเมอร์, มีกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) ช่วยต้านการแบ่งตัวของเซลล์ก่อมะเร็ง และมีสารสำคัญที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งการดูดซึมและการสร้างกลูโคส (Glucose) ช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 แต่ในปัจจุบันพบว่าน้ำทับทิมตามท้องตลาดมีปริมาณน้ำตาลที่สูงกว่าที่ควรได้รับ หากคุณเลือกดื่มได้ไม่ดีพอก็อาจทำให้ร่างกายได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินไปและเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ง่ายขึ้นค่ะ

3. น้ำเก๊กฮวย

เก๊กฮวยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสียหายของเซลล์ภายในร่างกายและลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง, มีสารลูทีน (Lutein) และ ซีแซนทีน (Zeaxanthin) เป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ที่ช่วยกรองรังสี UV จากแดด ป้องกันโรคต้อกระจก นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณช่วยลดระดับความดันโลหิต บำรุงหัวใจ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น บรรเทาอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย แต่ทั้งนี้น้ำเก๊กฉวยอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวบางชนิดที่ต้องรักษาด้วยยาบางชนิดที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้หากได้รับการกระตุ้นด้วยเก๊กฮวย

4. น้ำมะตูม

มะตูมเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนำส่วนประกอบต่าง ๆ มาใช้แทบจะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นส่วนผลที่ไม่สุกก็นำมาทานเป็นยาบำรุงร่างกาย ส่วนใบสดก็นำมาคั้นเอาน้ำใช้แก้หวัด ใบอ่อนก็นำมาทานเป็นผักสลัด, ผลแก่ก็นำมาทำเป็นมะตูมเชื่อม หรือแม้แต่นำมาทำเป็นน้ำมะตูมก็อุดมไปด้วยสารสำคัญต่าง ๆ ช่วยบำรุงร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแทนนิน (Tannin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านการอักเสบและสารก่อมะเร็งต่าง ๆ ชะลอความเสื่อมของเซลล์, มีสารเลกติน (Lectins) ช่วยบรรเทาและต้านเชื้อบิดซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียขั้นรุนแรง, ลดพิษไข้ บรรเทาอาการไข้จับสั่น, ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้น้ำมะตูมยังเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ป่วยโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังเพราะช่วยบรรเทาอาการไอและลดเสมหะได้เป็นอย่างดี

5. น้ำขิง

น้ำขิงเป็นอีกหนึ่งน้ำสมุนไพรที่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดเป็นอย่างมาก ทั้งแบบร้านขายของชำหรือร้านยาที่นิยมต้มเตรียมเอาไว้ หรือแม้แต่แบบสำเร็จรูปใส่ซองพร้อมชงดื่มได้ทันทีก็มีไม่น้อยเลยค่ะ โดยน้ำขิงอุดมไปด้วยแคลเซียม (Calcium), ฟอสฟอรัส (Phosphorus), วิตามิน A, B1, B2, C และอื่น ๆ อีกมาก ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบย่อยอาหาร เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก, บรรเทาอาการปวดศีรษะ อาการจุกเสียด แน่นท้อง, มีสารจิงเกอร์รอล (Gingerol) ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียภายในช่องปากและลำไส้, บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน, บรรเทาอาการอ่อนเพลีย และที่สำคัญน้ำขิงยังอุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบภายในร่างกาย ยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

ไม่ชอบน้ำดื่มสมุนไพร ดื่มน้ำอะไรแทนดี

กรณีที่คุณไม่ชอบกลิ่นหรือรสชาติของน้ำสมุนไพรแต่ก็อยากมีสุขภาพดี เราขอแนะนำให้คุณดื่มน้ำสะอาดจะดีที่สุดค่ะ จริงอยู่ที่น้ำสมุนไพรมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่หากดื่มในปริมาณมากเกินไปก็อาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ แต่หากเป็นน้ำเปล่าที่ไม่มีส่วนผสมอื่นใดเจือปนอยู่เลยนอกจากน้ำบริสุทธิ์ก็จะช่วยให้น้ำลำเลียงสารอาหารและกระตุ้นให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ อีกทั้งป้องกันโรคต่าง ๆ ที่มาจากน้ำหวาน อย่างเช่นโรคเบาหวานจากน้ำตาล หรือโรคต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติจากแอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่ในปัจจุบันน้ำดื่มธรรมดาอาจไม่ตอบโจทย์ในเรื่องของความสะอาดมากนัก เนื่องจากเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าน้ำที่เราดื่มนั้นสะอาดมากน้อยแค่ไหน ใช้เครื่องกรองที่มีประสิทธิภาพสูงแค่ไหน ดังนั้นน้ำด่างจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการดูแลสุขภาพที่หลายคนเลือกดื่มกัน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม: น้ำด่าง ดีไหม ดื่มได้บ่อยแค่ไหน ดื่มอย่างไรให้ดีต่อร่างกาย

บทความที่น่าสนใจ

เครื่องกรองน้ำ RO ทำไมต้อง Live Healthy

สำหรับใครที่ต้องการดื่มน้ำสะอาดและกำลังมองหาเครื่องกรองน้ำดื่มที่มีระบบกรองน้ำดื่มคุณภาพดี การันตีด้วยรีวิวจากผู้ใช้มากมาย และบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม ทางเรา LIVE HEALTHY มีเครื่องกรองน้ำด่างจัดจำหน่ายหลากดีไซน์หลายประเภท ทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบตั้งพื้น เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าทุกท่าน เราเป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการเครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ชั้นนำจากบริษัท KYK CO.,LTD ของเกาหลีมาอย่างยาวนานถึง 13 ปี ตัวเครื่องสามารถผลิตน้ำที่ให้ค่า pH ได้ถึง 9 ระดับ แถมยังมีอายุการใช้งานยาวนานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป นอกจากการใช้งานที่คุ้มค่าแล้ว ทางเรายังมีบริการหลังการขายแบบ On Site Service โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมดูแลเครื่องกรองน้ำของท่านถึงที่บ้าน หากใครกังวลใจเรื่องไส้กรองตกรุ่น ทางเรามีไส้กรองพร้อมเปลี่ยนทันที สนใจสั่งซื้อหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกลิงก์นี้ได้เลยค่ะ

Shopping Cart